Hướng Dẫn Treo Tranh Chuẩn Chính Xác Nhất Cho Không Gian 2023

Ngày nay, tranh ảnh đã trở thành vật trang trí phổ biến trong mọi ngôi nhà. Nhưng cách treo tranh sao cho hài hòa thì không phải ai cũng hiểu biết rõ. Đừng lo, bài viết sẽ hướng dẫn bạn về những nguyên tắc vàng áp dụng khi treo tranh cho từng loại không gian. Chúng tôi hướng dẫn treo tranh để không gian của bạn đẹp nhất có thể, nào cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!!!!

Cách chọn kích thước treo tranh

Hướng dẫn treo tranh cho không gian phòng khách

Phòng khách được ví như nơi đại diện của ngôi nhà, là bộ mặt của gia chủ. Đây là nơi dùng để đón tiếp bạn bè, người thân, khách khứa đến nhà.

Phòng khách là nơi người ta có thể nhìn vào suy đoán gu thẩm mỹ và tính cách của chủ nhà. Vì vậy, việc trang trí phòng khách luôn được chú trọng.

Một bức tranh đẹp sẽ khiến phòng khách nhà bạn thêm phần nổi bật. Hoặc cũng có thể ngược lại. Vậy nên, cần chú ý những nguyên tắc hướng dẫn treo tranh cho không gian phòng cách sau. 

1.1 Tỷ lệ giữa tranh và tường

Khi treo tranh phòng khách, nhiều người thích treo tranh lên tường. Khi đó, bạn cần áp dụng ngay nguyên tắc tỷ lệ vàng để căn phòng trở nên hài hòa hơn. Đó là nguyên tắc chiều dài 0,57 và tổng ⅓. 

Tức nếu tường nhà bạn dài khoảng 4 mét và chiều cao 3 mét. Chiều dài lý tưởng của tranh là 4 x 0,57 = 2,28 mét. Bên cạnh đó, tổng diện tích của bức tranh không nên vượt quá ⅓ diện tích tường.

Vị trí treo tranh trên tường tốt nhất là vừa ngang tầm mắt người nhìn để khi chiêm ngưỡng tranh bạn không phải cúi xuống hoặc ngẩng quá cao để nhìn. 

1.2 Tỷ lệ giữa tranh và nội thất nội thất

Tỷ lệ tranh và các đồ nội thất xung quanh cũng là yếu tố quan trọng. Nếu tranh quá to hoặc quá nhỏ hơn so với bộ sofa bên dưới, căn phòng có thể trông mất cân bằng bố cục.

Tốt nhất, bạn nên chọn tranh có chiều rộng chiếm khoảng ⅔ hoặc ¾ so với món đồ nội thất bên dưới để hai đồ vật có sự đăng đối. Khoảng cách giữa tranh và đồ nội thất cách khoảng 1 – 2 gang tay, tương tự 17 – 35 cm. 

1.3 Sự hòa hợp của tranh và không gian phòng khách 

Chủ đề bức tranh cũng là yếu tố quan trọng. Dù treo ở phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp, những bức tranh cần phù hợp với kiến trúc không gian.

                   Tranh Slogan treo văn phòng

Với phòng khách, bạn có thể tham khảo các dòng tranh sơn dầu phong thủy, thiên nhiên, tranh tứ quý hoặc các dòng tranh bộ về một chủ đề. Lựa chọn đúng tranh sẽ khiến phòng khách bạn thêm sang trọng và ấm cúng.

Hướng dẫn treo tranh cho không gian phòng ngủ

Nếu phòng khách là đại diện cho gia chủ, thì phòng ngủ lại là nơi cần nhiều sự riêng tư, thư thái để có thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Hướng dẫn treo tranh cho không gian phòng ngủ gồm các yếu tố:

2.1 Nội dung của tranh

Khi treo tranh trong phòng ngủ, bạn nên ưu tiên những bức tranh nhẹ nhàng, thư thái, không nên treo tranh động vật hoặc thú dữ trong phòng ngủ.

Tông màu tranh phù hợp với nhau và với tông của phòng ngủ để tránh rối mắt và tạo được sự đồng nhất cho cả căn phòng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tranh gia đình hoặc những bức tranh có tính cá nhân để treo, Tranh Slogan treo văn phòng cũng là lựa chọn hợp lý

2.2 Vị trí đặt tranh

Đối với phòng ngủ, vị trí để treo tranh thích hợp nhất là đầu giường hoặc phần tường đối diện cửa ra vào. 

Một cách sáng tạo khác là đặt tranh trên giá sách, bàn, tủ… và phối cùng các phụ kiện khác như một cuốn sách hay chiếc lọ hoa xinh. 

Với cách này, bạn vừa không cần đục tường mà có thể biến hóa và nâng tầm không gian phòng ngủ của mình thật thú vị.

Bên cạnh đó, bạn chú ý nên đặt tranh ở nơi đủ sáng để tôn lên vẻ đẹp của bức tranh. Tuy nhiên không nên để tranh chỗ có nhiều ánh nắng mặt trời, điều này khiến tranh nhanh bị hỏng.

Hướng dẫn treo tranh cho không gian phòng bếp

Phòng bếp có phù hợp để treo tranh không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên nó cũng cần có một số lưu ý. Xem ngay hướng dẫn treo tranh cho không gian phòng bếp sau:

3.1 Lưu ý khi đặt tranh phòng bếp

Bất cứ không gian nào cũng có thể là một không gian đầy tính nghệ thuật. Phòng bếp cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể trang trí phòng bếp bằng những bức tranh ấn tượng,

Tuy nhiên, lưu ý, bạn không nên treo tranh ở những nơi gần khu vực nấu nướng, nơi ẩm ướt hoặc dễ bị dính dầu mỡ. Vị trí thích hợp nhất là những khu vực gần bàn ăn hoặc nơi khó bị bám bẩn.

3.2 Tranh gì treo trong bếp?

Những bức tranh bạn nên tham khảo treo trong bếp như các bức tranh liên quan đến các món ăn, thực phẩm… Những bức tranh này vừa nâng tầm phòng bếp của bạn, vừa tạo cảm hứng cho người nấu ăn.

Trên đây là những hướng dẫn treo tranh cho không gian từ phòng khách, cho đến phòng ngủ hay phòng bếp. Hy vọng bạn đã biết thêm được những kiến thức thú vị để trang hoàng cho không gian nhà mình thật ấn tượng.