MỘT SỐ HIỂU BIẾT VÀ KỸ NĂNG LỰA CHỌN TRANH SƠN DẦU TRANG TRÍ KHÔNG GIAN

Hiện nay chúng ta không còn quá xa lạ với Tranh sơn dầu, tranh phong cảnh sơn dầu số hoá đơn giản, hay tranh số hoá được in theo yêu cầu từ hình ảnh của các bạn,… Phong cách trang trí Châu Âu xuất phát từ Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại, lan rộng sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Những năm gần đây nó trở thành phong cách trang trí chính của nhiều bất động sản cao cấp, biệt thự hoặc trang trí không gian trong nhà. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem phong cách trang trí Châu Âu hợp với những loại tranh trang trí nào nhé? Tại đây, Xưởng tranh Libra luôn đặt tiêu chí làm việc “có tâm và có tầm” luôn đem đến sự phục vụ tốt nhất và luôn làm việc trong tư thế làm hài lòng quý khách hàng nhất.

Sơn Dầu Lấy Nguyên Liệu Từ Đâu?

Sơn dầu được làm bằng một số loại dầu khô nhanh như dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu anh túc, và nhựa matty đã qua xử lý hoặc nhựa damar, v.v., trộn với các loại bột màu khác nhau để tạo ra sơn dầu và các chất truyền thông trên vải lanh, gỗ hoặc dày. Một dạng tranh vẽ trên bìa cứng. Nó được đặc trưng bởi sự tự do hoạt động, phạm vi hiệu ứng đa dạng, khả năng ẩn màu mạnh và có thể thể hiện đầy đủ tính chân thực của các đối tượng và hiệu ứng màu sắc phong phú.

Cùng Tranh Libra tìm hiểu về “Nguồn gốc của tranh sơn dầu”

Trước thế kỷ 15, tiền thân của sơn dầu là “tempera” trong hội họa châu Âu, sau đó được phát triển bởi họa sĩ người Hà Lan – ngài Jan Van Eyck (1385 – 1441) sau khi cải tiến chất liệu tranh.  Các thế hệ sau ca tụng ông là “Cha đẻ của sơn dầu” vì những đóng góp độc đáo của ông trong việc phát triển chiều sâu kỹ thuật sơn dầu.

Trong các bức tranh sơn dầu hiện đại, dầu lanh thường được sử dụng để pha bột màu và vẽ trên vải hoặc gỗ đã qua xử lý, vì sơn dầu không bị đổi màu sau khi khô, nên việc pha trộn nhiều màu sẽ không bị bẩn, và họa sĩ có thể vẽ màu sắc phong phú và chân thực.

Chất liệu sơn dầu đục và có độ phủ mạnh nên khi vẽ có thể phủ từng lớp từ sâu đến nông để bức tranh có hiệu ứng ba chiều. Về sau tranh sơn dầu dần trở thành phương pháp hội họa chính trong lịch sử hội họa phương Tây, những bức tranh phương Tây còn lại chủ yếu là tranh sơn dầu.

Cùng với sự phát triển của thời gian, tranh sơn dầu đã dần đi vào cuộc sống, trong đó nổi tiếng nhất là bức tranh sự thể hiện của một người phụ nữ bình thường trong “Mona Lisa” và nó được lưu truyền rộng rãi.  Cuối thế kỷ 19, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều chất liệu mới đã được sử dụng trong lĩnh vực sơn dầu như bột màu, sơn trong. 

Đánh giá cao bức tranh sơn dầu

Khi chúng ta đánh giá một tác phẩm sơn dầu, chúng ta chủ yếu đánh giá nó từ hai khía cạnh: nội dung tư tưởng và kỹ năng nghệ thuật của nó. Tác phẩm nào cũng dựa vào hình ảnh trực quan để phản ánh những nội dung tư tưởng nhất định.

Mọi người thực hiện một loại hoạt động tâm linh bằng cách xem những hình ảnh này. Loại hoạt động tinh thần này, một mặt, là hình ảnh do tác phẩm tạo ra, đưa người xem đến một lĩnh vực nghệ thuật được người họa sĩ phản ánh, khơi dậy sự cộng hưởng tư tưởng và tình cảm, và tạo ra hiệu quả thẩm mỹ.

Mặt khác, người xem hiểu và làm giàu nội hàm của tác phẩm dựa trên kinh nghiệm sống của chính họ. Theo quan điểm này, mức độ hiểu biết sâu sắc về một tác phẩm khác nhau ở mỗi người, và nó liên quan đến chất lượng của người xem. Nội dung tư tưởng được truyền tải bởi các tác phẩm xuất sắc đã góp phần vun đắp tình cảm, nâng cao cảnh giới tinh thần của con người.

Về việc đánh giá cao các kỹ năng nghệ thuật, người ta phải có kiến ​​thức và hiểu biết về ngôn ngữ của tranh sơn dầu. Chất liệu của tranh sơn dầu được phân biệt với tranh mực, tranh in và tranh màu nước. Vẻ đẹp của chất liệu này là một đặc điểm chính của tranh sơn dầu. Các tác phẩm có tay nghề cao thể hiện ở việc người nghệ sĩ nắm vững đặc tính của chất liệu và sử dụng thành thạo các chất liệu, công cụ để tạo hình. Bức tranh phản ánh mối quan hệ hài hoà giữa chỉnh thể và bộ phận, mối quan hệ đối lập thống nhất phong phú.

Kỹ năng lựa chọn tranh sơn dầu trang trí nhà

1. Tranh sơn dầu phù hợp với phong cách trang trí

Việc lựa chọn tranh sơn dầu trang trí nhà cửa cần phù hợp với phong cách trang trí tổng thể của căn phòng, nếu phong cách trang trí nhà là đơn giản và hiện đại, treo tranh sơn dầu phong cách cổ điển sẽ cảm thấy rất gượng gạo, tương tự, trang trí theo phong cách cổ điển Châu Âu treo tranh sơn dầu trừu tượng hiện đại cũng sẽ trông không có gì đáng chú ý.

2. Sự tương phản của màu tranh sơn dầu với tông màu trong phòng

Màu sắc của bức tranh sơn dầu nên tương phản với màu chủ đạo của căn phòng để bức tranh sơn dầu mang lại sự hoàn thiện cho nội thất. Đối với những căn phòng có tông màu sáng thì bạn có thể chọn những bức tranh sơn dầu có gam màu mạnh, và cho những căn phòng với màu sắc tươi tắn và trang nhã. Bạn có thể chọn những bức tranh sơn dầu nhẹ nhàng Một điều cần lưu ý nữa là Màu sắc được tối ưu hóa phải phù hợp với đồ nội thất.

3. Tranh sơn dầu trang trí nên thống nhất với chức năng phòng

Việc lựa chọn tranh sơn dầu cần thống nhất với chức năng của căn phòng, nếu đây là phòng khách, bạn sẽ cảm thấy rất lạ nếu đặt một bức tranh sơn dầu hoa quả, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm sự ấm áp, lãng mạn, sang trọng và thoải mái, bạn có thể chọn một số gam màu nóng với phong cảnh, hoa lá và các chủ đề khác, ví dụ như tranh sơn dầu liên quan đến ăn uống như hoa quả, bộ đồ ăn thì phù hợp. Đối với phòng trẻ em, bạn có thể chọn một số bức tranh sơn dầu phong cách hoạt hình, v.v.

4. Phong cách tranh sơn dầu nên được thống nhất

Tranh sơn dầu treo trong phòng khách hợp nhất nên thống nhất về phong cách, không nên đặt những bức tranh sơn dầu có phong cách khác nhau như hiện thực, trừu tượng trong cùng một không gian sẽ khiến người nhìn bị chói mắt.

Hiện nay việc trang trí nhà cửa ngày càng chú trọng đến việc trang trí, tuy nhiên việc lựa chọn đồ trang trí không nên mù quáng cũng giống như việc lựa chọn tranh sơn dầu, tranh sơn dầu tốt có thể tạo nên một ngôi nhà tràn đầy không khí văn hóa và nghệ thuật, nếu bạn chọn không nên bỏ qua chú ý đến nó, nó sẽ khá lộn xộn.