Tranh Sơn Dầu Là Gì? Ưu Nhược Điểm Phải Biết Khi Mua Tranh

Quy trình vẽ tranh số hoá

Nghệ thuật hội họa thâm sâu rộng lớn với vô vàn các dòng tranh đa dạng chất liệu: tranh sơn mài, tranh thêu, tranh gốm… Nhưng nếu là một người đam mê nghệ thuật, không thể không kể đến tranh sơn dầu. Tranh sơn dầu là gì? Có nên mua hay không? Chắc chắn bạn cần biết những kiến thức sau đây.

Mona Lisa – Leonardo Da Vinci

Tranh sơn dầu là gì?

Vậy tranh sơn dầu là gì? Chúng sử dụng được trên những chất liệu nào? Trong tiếng Anh, sơn dầu là “oil painting”, chỉ loại tranh làm từ chất liệu sơn dầu. Nguyên liệu cấu thành chúng là bột khô được nghiền thật  kỹ với dầu để ra được một hỗn hợp có độ dính. 

Những loại dầu thường được dùng vẽ tranh sơn dầu như dầu lanh, dầu óc chó, dầu cù túc. Tất nhiên, mỗi loại dầu có những đặc tính khác nhau nên có sự ảnh hưởng tới màu sắc hoặc cho ra màu sắc có chất lượng khác nhau. Họa sĩ có có thể dùng đa dạng loại dầu trên một tác phẩm.

Quý khách hàng có thể tự đặt tranh sơn dầu theo yêu cầu của riêng mình
Đường Link truy cập:  Vẽ tranh sơn dầu theo yêu cầu

Nụ hôn (tiếng Anh The Kiss, tên gốc tiếng Đức Der Kuss) là bức tranh của danh họa Gustav Klimt,
Nụ hôn (tiếng Anh The Kiss, tên gốc tiếng Đức Der Kuss) là bức tranh của danh họa Gustav Klimt,

Một bức tranh đẹp cần có bàn tay nghệ sĩ tài hoa, nhưng một bức tranh sơn dầu hoàn hảo cần người họa sĩ có khối óc và sự am hiểu kỹ thuật phối trộn màu bài bản. 

Một đặc điểm khác của tranh sơn dầu đó là người họa sĩ không chỉ dùng cọ để vẽ, mà còn có thể sử dụng các dụng cụ tạo hình khác nhau như dao, bay, giẻ, chổi cứng… 

Sau khi hoàn thành một bức tranh sơn dầu, ta cần đặt cho chúng khô hẳn trong khoảng 2 tuần, rồi được đem đi phủ bóng để tranh có thần thái hơn. Tranh sơn dầu có tuổi thọ cao lên đến hàng trăm năm.

Sleeping Venus (Vệ Nữ say ngủ)
Tranh Sơn Dầu Sleeping Venus (Vệ Nữ say ngủ)

Ngày nay, tranh sơn dầu được vẽ trên nhiều chất liệu như gỗ, tường thậm chí là nhựa, bìa cứng… Trong đó, vải canvas là chất liệu hội tụ nhiều ưu điểm về chất lượng và giá thành nhất.

Những bước đầu tiên tìm ra sơn dầu

Từ những năm trước đây khi bắt đầu biết đến vẽ tô những hoạ sĩ đã tìm kiếm chất liệu tốt nhất để làm ra bức tranh có màu sắc bền, đẹp nhất. Xa sưa tổ tiên chúng ta đã sử dụng màu pha trộn với dầu để vẽ, những chất liệu thời đó còn nhiều nhược điểm sự thô sơ vì chưa được cải tiến qua nhiều năm tháng những thợ vẽ hay còn goị là hoạ sĩ đã tự mày mõ để tìm ra những nguyên liệu phù hợp nhất

Tranh Sơn Dầu Việt Nam -TranhLibra

Tới bây giờ ngành công nghiệp sơn dầu được gọi là thành công lớn vì tất cả các nước đều sử dụng phổ biển trong nghệ thuật vẽ tranh vì độ bền và màu sắc quá là tuyệt vời của nó đem lại

tranh sơn dẩu bát mã thành công quý khách hàng có thể tham khảo viết dưới đây.
 tranh sơn dầu bát mã thành công

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Hiện nay có rất nhiều loại sơn dầu chất lượng tốt hoặc không tốt hoặc có những loại sơn dầu chất lượng màu khác nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng nên chúng có những ưu nhước điểm riêng. Nếu sơn dầu bạn mua được sản xuất từ khoáng chất thì đó là loại sơn dầu tuyệt vời.

Hoạ sĩ cần có những hiểu biết nhất định về chất liệu thì tác phẩm nghệ thuật mới bền đẹp theo thời gian. Nếu bạn dùng sơn pha ít dầu sẽ gây nứt ( rạn ) tranh nếu đắp nhiều sơn nên quá cũng sẽ gây dễ bong tróc hoặc lấy dầu lanh pha với dầu sáng sẽ màu ngả vàng

Người sản xuất sơn dầu thường lập ra bảng phân loại hoặc dùng kí hiệu in trực tiếp lên ống sơn để giới thiệu màu tốt hoặc màu kém cho người vẽ tiện dùng.

Xem thêm bài viết: Top 10 mẫu tranh sơn dầu hoa sen!!!

Nguồn gốc ra đời tranh sơn dầu

Trước khi tìm hiểu tranh sơn dầu là gì, cùng điểm qua một số thông tin chính về nguồn gốc, thời gian ra đời của dòng tranh đình đám này nhé.

Nền tảng tạo nên nghệ thuật tranh sơn dầu ngày nay đó chính là sự pha trộn màu sắc của tổ tiên loài người thời kỳ cổ đại. Thời điểm ấy, sơn đầu chưa được định hình và khám phá hoàn toàn những công dụng của nó. Mãi cho đến những năm giữa thế kỷ 5 và thế kỷ 10, sơn dầu mới được các họa sĩ người Ấn sử dụng.

Các bức tranh sơn dầu bấy giờ chủ yếu liên quan đến Phật Giáo. Dần dần, tranh sơn dầu lan sang Trung Quốc và trở nên phổ biến sang phương Tây và khắp thế giới vào những năm đầu thế kỷ 15.

Sơn dầu ngày một phát triển và được yêu thích bởi những người sáng tạo và thưởng thức hội họa. Đó là nhờ những ưu điểm tuyệt vời về độ bóng đẹp của tranh, không thấm nước, lại trường tồn với thời gian. Đã có thời điểm, chúng luôn là chất liệu chính để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật và gần như thay thế hoàn toàn các chất liệu hội họa khác.

Ưu nhược điểm của tranh sơn dầu là gì?

Sau khi tìm hiểu tranh sơn dầu là gì, chắc hẳn bạn đã biết thêm được những kiến thức cơ bản về dòng tranh cực phổ biến hiện nay này. Nếu đang định sở hữu một bộ tranh sơn dầu, nhất định không được bỏ qua những lưu ý về ưu nhược điểm của tranh dau đây. 

Ưu điểm của tranh sơn dầu

  • Màu sắc trong trẻo, có chiều sâu bởi khả năng tùy biến màu sắc không bị hạn chế.
  • Độ bão hòa màu cao, tạo cảm giác tươi tắn và sống động cho tranh.
  • Độ bền trường tồn, thách thức với thời gian.
  • Tranh sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và che phủ mạnh.
  • Giá cả đa dạng, phù hợp nhu cầu tài chính của mỗi người. 

Nhược điểm của tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu nghệ thuật hoặc muốn trang trí không gian sống vì những ưu điểm tuyệt vời của nó. Vậy nhược điểm tranh sơn dầu là gi?

 

Xét về khía cạnh người sử dụng, tranh sơn dầu hầu như không có nhược điểm ngoài việc bảo quản chúng ở nơi có độ ẩm ổn định để duy trì tuổi thọ tranh. Nhưng đối với những người họa sĩ, loại tranh này cần lưu ý một số hạn chế về thời gian khô tranh khá chậm và khả năng trộn màu không tốt.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn nguồn gốc, những thông tin và ưu nhược điểm của tranh sơn dầu là gì. Hy vọng đã giải đáp được hết thắc mắc cho bạn. Nếu bạn đang muốn tìm mua các sản phẩm tranh treo tường, liên hệ ngay … để được tư vấn miễn phí.